Đào tạo kỹ năng sống

Trại hè kỹ năng sống tỉnh Nghê An năm 2020 "Rèn luyện để trưởng thành"

Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội về việc tạo sân chơi vui khỏe, bổ ích cho thanh, thiếu niên trong dịp nghỉ hè. Được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, từ ngày 15 - 18/7/2020 Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên tỉnh tổ chức chương trình Trại hè kỹ năng sống năm 2020 với chủ đề “Rèn luyện để trưởng thành” cho hơn 100 học viên đến từ các huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

 

Căn cứ Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT ngày 20/02/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy định quản lí hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa; Quyết định số 1501/QĐ-TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 -2020”. Từ thực tiễn của chương trình Giáo dục kỹ năng sống cho thanh, thiếu niên trong thời gian qua đã tạo được hiệu ứng xã hội rất sâu sắc. Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội về việc tạo sân chơi vui khỏe, bổ ích cho thanh, thiếu niên trong dịp nghỉ hè. Được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên tỉnh tổ chức chương trình Trại hè kỹ năng sống năm 2020 với chủ đề “Rèn luyện để trưởng thành”. Trại hè điễn ra từ ngày 15 – 18/7/2020 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An với sự tham gia của hơn 100 trại sinh đến từ các huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Hơn 100 học viên đến từ các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận tham gia Trại hè kỹ năng sống 2020 "Rèn luyện để trưởng thành"

Đây là chương trình đem đến nhiều trải nghiệm thực tế, thiết thực, giúp các em có thể phát huy hết khả năng của mình, đảm bảo cho các em sự tiến bộ toàn diện nhất. Với khoảng thời gian 04 ngày 04 đêm Ban tổ chức chương trình đã nghiên cứu xây dựng kịch bản phù hợp với các chủ đề:

Ngày thứ nhất: Chủ đề THÍCH NGHI: Sáng và chiều ngày đầu tiên, các em sẽ được phân vào đội nhóm, tham gia trang trí phòng sinh hoạt và làm quen với nhau với chuyên đề “Sự thích nghi” do chuyên gia tâm lý đến từ thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp giảng dạy; Tham gia các hoạt động thể dục, thể thao cùng các bạn nhằm tạo không khí vui tươi và giúp các em có thể thân thiết với nhau hơn. Buổi tối các em sẽ được học dân vũ flasmod: “suchs as a beautiful day”, tập yoga thiền: “trút bỏ và buông bỏ”. Cuối ngày các em sẽ viết nhật ký cho ngày trải nghiệm đầu tiên.

Những giọt nước mắt đã rơi khi phải rời xa vòng tay của Mẹ tham gia Trại hè

Ngày thứ 2: Chủ đề TINH THẦN TRÁCH NHIỆM VÀ SỰ CHIA SẺ: Các em sẽ được chuyên gia giảng dạy và rèn luyện về Kỹ năng làm việc nhóm; Huấn luyện teambuilding: “sức mạnh đoàn kết” và thi đấu thể thao giữa các nhóm. Buổi tối tổ chức tập luyện các tiết mục văn nghệ, sinh hoạt nhóm, nhận kết quả thi đua và viết nhật ký cho ngày thứ hai.

Ngày thứ 3: Chủ đề SỨC MẠNH BẢN THÂN: Chuyên đề thực hành: Kỹ năng sinh tồn – thoát hiểm - phòng chống xâm hại sẽ được các chuyên gia truyền tải nhằm hỗ trợ cho các em biết cách bảo vệ bản thân mình tránh những nguy hiểm bất ngờ; Tiếp đến các em sẽ học làm vật dụng handmade và tham gia chương trình vũ hội hóa trang “Thế giới xanh”.Tham gia Trò chơi lớn: Hành quân đêm “Vượt qua nỗi sợ hãi – khẳng định sức mạnh bản thân”, viết nhật ký cho ngày thứ ba.

Những hoạt động của Trại hè nhằm rèn luyện các kỹ năng cho các học viên đồng thời tạo một sân chơi bổ ích vào mỗi dịp hè

Ngày thứ 4: Chủ đề GIÁ TRỊ CUỘC SỐNG – TRƯỞNG THÀNH: Các em sẽ được học Chuyên đề: Xây dựng giá trị bản thân; Trải nghiệm hệ thống khảo nghiệm: Lever up yourself – test khả năng bản thân, tinh thần vượt khó, chịu đựng và vượt qua chính mình. Buổi tối các em tham gia Chương trình Ẩm thực “Ngọt ngào yêu thương” các món ăn, vật dụng handmade trong chương trình sẽ do các em tự tay chuẩn bị và thực hiện.  Điều đặc biệt là các bậc phụ huynh được tham gia đồng hành cùng các em trong Chương trình “Đêm yêu thương” với những bài giảng cảm xúc về Gia đình. Ba mẹ sẽ thấu hiểu con hơn, gắn chặt tình yêu thương gia đình, đây hứa hẹn sẽ là một đêm ý nghĩa nhất đối với gia đình sẽ là đêm ghi dấu ấn trưởng thành của các em.

Đêm yêu thương với những phút giây lắng đọng bên người thân, bạn bè của các học viên, để các em cảm nhận nhiều hơn về giá trị cuộc sống, tình yêu thương và sự trưởng thành

Đến với trại hè không chỉ các em mà các bậc phụ huynh còn được lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia tâm lý với chuyên đề: “Dạy con thời hiện đại” nhằm giúp phụ huynh có thêm các kỹ năng trong việc nuôi dạy con cái, hiểu con hơn và tự tin đồng hành cùng con trên con đường đi đến sự trưởng thành. 

Trải nghiệm 4 ngày 4 ở Trại hè không phải là quãng thời gian dài nhưng đủ để các em biết cảm nhận, biết chia sẻ, biết yêu thương và trưởng thành hơn.Chia tay Trại hè, về với gia đình, Ban tổ chức mong muốn các trại sinh hãy tiếp tục duy trì chế độ sinh hoạt, mạnh mẽ và luôn trưởng thành. Những ngày qua là những trải nghiệm đáng nhớ không chỉ với mỗi trại sinh mà còn cả những người làm chương trình, quý vị phụ huynh luôn theo sát chương trình. Hy vọng các em trại sinh sẽ luôn giữ mãi những kỷ niệm đẹp và thành công trong tương lai. Hẹn gặp lại các bạn trong chương trình “Trại hè Kỹ năng sống” tỉnh Nghệ An khoá tiếp theo.

Tin bài: Kim Hoàng

Số lượt đọc: 3545
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:

top